Câu 5: Ở trường hay địa phương nơi anh chị sống, đang tổ chức ngày hiến máu nhân đạo và anh chị được kêu gọi tham gia. Anh/chị nghĩ gì?

Câu 5: Ở trường hay địa phương nơi anh chị sống, đang tổ chức ngày hiến máu nhân đạo và anh chị được kêu gọi tham gia. Anh/chị nghĩ gì?

Các ý chính (Phần thân bài)

* Phong trào hiến máu nhân đạo xuất phát từ đâu?

­ Nói đến mạng sống con người trước hết là nói đến máu. Máu là thứ sản phẩm kì diệu của con người. Các nhà dược học có thể sản xuất ra bao nhiêu thứ thuốc nhưng chưa thể sản xuất được thứ có thể thay thế cho máu con người.

­ Trên thế giới, chiến tranh vẫn xảy ra gây đổ máu cho con người, không chỉ người cầm sung mà cả những người dân bình thường.

­ Những trường hợp phẫu thuật trong bệnh viện rất cần đến máu.

­ Nhu cầu có máu là một nhu cầu khẩn trương, cấp bách, việc sống chết có thể xảy ra trong vòng đôi ba giờ, thậm chí trong vòng đôi ba phút.

­ Để cứu sống con người, có trường hợp được đáp ứng ngay nhờ sự hiến máu trực tiếp , nhưng quan trọng nhất vẫn nhờ vào lượng máu có sẵn nơi các bệnh viện, trung tâm huyết học,vẫn được gọi là Ngân hàng máu.

­ Điều đáng lưu ý: để có túi máu an toàn tiếp cho người cần tiếp máu, phải qua một quy trình dài: tiếp nhận máu, phân loại máu, xét nghiệm, bảo quản….

* Vì sao nên tham gia việc hiến máu nhân đạo?

­ Cứu sống con người từ xưa đến nay là đạo lí lớn nhất của con người.

­ Mặc dù phong trào hiến máu nhân đạo đang phát triển rất sâu rộng nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cuộc sống nhất là lúc có tai nạn cho nhiều người.

­ Ai dám tin trong đời mình không có lúc bị tai nạn, cần đến máu? Hiến máu cho người khác đó cũng là dành máu cho mình hoặc cho một người thân nào đó của mình.

­ Hiến máu là một việc làm bình thường, một người sau 3,4 tháng có thể lại hiến máu tiếp mà không hại gì đến sức khoẻ.

­ Đây là một việc tốt  đã có nhiều người làm. (có những người đã từng hiến máu đến lần thứ 40, bất cứ lúc nào có người cần đến là sẵn sàng, có thể đi xe ôm đến hiến máu rồi lặng lẽ đón xe ôm trở về, không nhận bất cứ sự bồi dưỡng hay lời cảm ơn nào của người được giúp đỡ)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s