Bài 6: Việt Bắc

Bài 6: Việt Bắc

Câu 1: Hoàn cảnh ra đời của bài thơ “ Việt Bắc”?

­ Việt Bắc là tên gọi của khu căn cứ địa cách mạng ở phía Bắc nước ta, trung tâm là an toàn khu ATK Định Hóa­ Thái Nguyên. Từ năm 1940­1954, Đảng và chính phủ rời thủ đô Hà Nội lên Việt Bắc chỉ đạo kháng chiến. Việt Bắc là thủ đô kháng chiến.

­ Tháng 7/1954, hiệp định Giơ ne vơ được kí kết, miền Bắc nước ta hoàn toàn giải phóng.

Tháng 10/1954 , các cơ quan Trung ương của Đảng và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc về HN. Cuộc chia tay lịch sử đã khơi nguồn cảm hứng cho Tố Hữu sáng tác bài thơ “ Việt Bắc’’.

Câu 2: Cảm hứng chủ đạo  và chủ đề của bài thơ “ Việt Bắc”?

­ Cảm hứng ngợi ca nghĩa tình cách mạng thuỷ chung, son sắt giữa đồng bào chiến khu với cán bộ kháng chiến, quân với dân, miền ngược với miền xuôi…qua đó nhà thơ khám phá vẻ đẹp của nhân dân, đất nước anh dũng, kiên cường mà ân nghĩa thuỷ chung.

­ Chủ đề: “ Việt Bắc” là một câu chuyện lớn, là một vấn đề tư tưởng được diễn đạt bằng một hình thức nghệ thuật mang tính riêng tư. Bài thơ gợi về những ân nghĩa, nhắc nhở sự thuỷ chung của con người đối với con người và đối với quá khứ cách mạng nói chung.

Câu 3: Chất ca dao và những sáng tạo trong bài thơ Việt Bắc?

­ Lối thơ lục bát và kết cấu đối thoại “ mình – ta” ­> Sáng tạo ở chỗ: trong ca dao: “ ta­mình”  được dùng để diễn tả tình cảm lứa đôi, nhưng ở đây Tố Hữu lại dùng để diễn tả tình cảm quân dân, tình kháng chiến giữa người cách mạng và chiến khu VB.

­ Kết cấu đối thoại giúp nhà thơ bộc lộ tình cảm ,tâm trạng, tạo ra nhiều giọng điệu , khiến tác phẩm ko hề gây nhàm chán mặc dù rất dài.

­ Màu sắc ca dao còn thể hiện ở sự bày tỏ trực tiếp tình cảm, ko hề cường điệu hoặc che giấu bớt. Tình cảm ở cung bậc nào thì được diễn tả ở ngay cung bậc đó.

­ Tác giả mượn hình ảnh và lối so sánh của ca dao để xây dựng hình tượng thơ của riêng mình: “ Mình đi mình lại nhớ mình/ Nguồn bao nhiêu nước, nghĩa tình bấy nhiêu”

­ Phảng phất trong “ VB” là những bài ca dao ca ngợi vẻ đẹp đất nước , nhiều địa danh được nhắc đến với bao nhiêu chiến công và kỉ niệm đẹp.

=> Trên nền ngữ liệu ca dao cổ, TH đã giải phóng hình tượng mang lại sức khái quát cao, thấm đẫm nghĩa tình. Chất ca đao được vận dụng sáng tạo đã mang lại chất men say ngọt ngào cho tác phẩm, đây chính là nền tảng quan trọng cho sự thành công của “ VB”.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s