Bài 3 : Tuyên ngôn độc lập

Bài 3 : Tuyên ngôn độc lập

Câu 1 : Nêu hoàn cảnh ra đời của bản “ Tuyên ngôn độc lập” ( HCM)?

* Trên thế giới:

­ Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Hồng quân Liên Xô đã tấn công vào tận sào huyệt của Phát xít Đức.

­ Ở phương Đông, phát xít Nhật đã đầu hàng vô điều kiện đồng minh.

* Trong nước:

­ Ngày 19/08/1945, chính quyền ở thủ đô Hà Nội về tay nhân dân.

­ Ngày 23/08/1945, tại Huế, vua Bảo Đại thoái vị.

­ Ngày 25/08/1945, gần 1 triệu đồng bào Sài Gòn – Chợ Lớn quật khởi đứng lên giành chính quyền. Chỉ chưa đầy 10 ngày, tổng khởi nghĩa và cách mạng t8 đã thành công rực rỡ.

­ Ngày 26/08.1945, HCM từ chiến khu Việt Bắc về tới Hà Nội. Tại căn nhà số 48, phố Hàng Ngang, Hà Nội, Bác soạn thảo bản “ Tuyên ngôn độc lập”.

­ Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch HCM thay mặt Chính phủ lâm thời nước VNDCCH đọc bản tuyên ngôn độc lập trước hàng chục vạn đồng bào ta, khai sinh ra nước VNDCCH, mở ra một kỉ nguyên mới – kỉ nguyên độc lập , tự do cho đất nước.

Câu 2: Mục đích sáng tác của bản “ TNĐL” ( HCM)?

­ Tuyên bố với nhân dân trong nước và thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, khẳng định chính thức quyền tự do độc lập và quyền được hưởng tự do độc lập của nước ta.

­ Tuyên bố chấm dứt và xoá bỏ mọi đặc quyền đặc lợi, mọi văn bản ràng buộc đã kí kết trước đây giữa Pháp và chính quyền phong kiến trên toàn lãnh thổ Việt Nam, tố cáo tội ác của thực dân Pháp đã gây ra đối với nhân dân ta trong suốt 80 năm.

­ Tuyên bố về quyền được hưởng tự do độc lập và khẳng định quyết tâm bảo vệ độc lập tự do của toàn thể dân tộc Việt Nam.

Câu 3: Giá trị và chủ đề của bản Tuyên ngôn?

*. Giá trị lịch sử: Xét ở góc độ lịch sử, có thể coi Tuyên ngôn Độc lập là lời tuyên bố của một dân tộc đã đứng lên tranh đấu xoá bỏ chế độ phong kiến, thực dân, thoát khỏi thân phận thuộc địa để hoà nhập vào cộng đồng nhân loại với tư cách một nước độc lập, dân chủ và tự do; đồng thời ngăn chặn và cảnh cáo âm mưu xâm lược của Pháp và Mĩ.

*. Giá trị tư tưởng: Xét trong mối quan hệ với các trào lưu tư tưởng lớn của nhân loại ở thế kỉ XX, có thể coi Tuyên ngôn Độc lập là tác phẩm kết tinh lí tưởng đấu tranh giải phóng dân tộc và tinh thần yêu chuộng độc lập, tự do. Cả hai phẩm chất này của tác phẩm cần phải được coi như một đóng góp riêng của tác giả và cũng là của dân tộc ta vào một trong những trào lưu tư tưởng cao đẹp, vừa mang tầm vóc quốc tế, vừa mang ý nghĩa nhân đạo của nhân loại trong thế kỉ XX: Đây là lí do vì sao Tổ chức Giáo dục, Khoa học và  Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) lại tấn phong Hồ Chí Minh là anh hùng giải phóng dân tộc và tạp chí Time xếp Hồ Chí Minh là một trong số 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỉ XX.

* Giá trị nghệ thuật: Xét ở bình diện văn chương, Tuyên ngôn Độc lập là một bài văn chính luận mẫu mực, lập luận chặt chẽ, lí lẽ đanh thép, bằng chứng xác thực, giàu sức thuyết phục, ngôn ngữ gợi cảm, hùng hồn.

* Chủ đề: “ Tuyên ngôn độc lập” là lời tuyên bố về nền độc lập của dân tộc. Nó khẳng định: nhân dân ta xứng đáng được hưởng tự do, độc lập và sẵn sàng hi sinh tất cả để bảo vệ quyền tự do, độc lập ấy.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s