Bài 20: Thuốc

Bài 20: Thuốc

Câu 1: Trình bày hiểu biết về tác giả Lỗ Tấn.

­ Tên khai sinh là : Chu Chương Thọ, sau đổi thành Chu Thụ Nhân. Bút danh : Lỗ Tấn ghép từ họ mẹ ( Lỗ Thụy) và chữ Tấn Hành ( nghĩa là đi nhanh lên­ một kỉ niệm ấu thơ)

­ Quê: Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang­ Trung Quốc.

­ Xuất thân trong một gia đình quan lại sa sút.

­ Năm Lỗ Tấn mười ba tuổi, cha ông bỗng nhiên lâm bệnh nặng, sau đó vì không có tiền chạy chữa mà mất. Lỗ Tấn ôm mộng học nghề y từ đó.

­ Nhờ học giỏi, ông được nhận học bổng của Nhật và ông đã chọn ngành y. Với mong muốn chữa bệnh cho những người nghèo.

­ Trước khi học nghề y ông đã từng học nghề hàng hải với mong muốn được đi đây đi đó để mở mang tầm mắt, sau đó học nghề khai mỏ với mong muốn làm giàu cho Tổ quốc. Nhưng đều thất vọng.

­ Nhưng một lần đi xem phim, ông thấy những người Trung Quốc khỏe mạnh hăm hở đi xem người Nhật chém một người Trung Quốc làm gián điệp cho quân Nga, ông nhận thấy chữa bệnh thể xác không quan trọng bằng chữa bệnh tinh thần cho quốc dân. Ông đã từ bỏ nghề y và chuyển sang làm văn nghệ từ đó.

­ 1936 ông lâm bệnh nặng và mất tại Thượng Hải.

­ Năm 1981, toàn thế giới đã kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Lỗ Tấn như một danh nhân văn hóa thế giới.

* Sự nghiệp sáng tác: Lỗ Tấn là nhà văn cách mạng Trung Quốc.

­ Mục đích sáng tác: dùng ngòi bút để phanh phui căn bệnh tinh thần cho quốc dân. Và lưu ý mọi người tìm phương thuốc chữa chạy. Ông đã dũng cảm chỉ cho người dân Trung Quốc thấy những bước đi sai nhịp trên con đường tiến vào tương lai

­ Tác phẩm chính: “ Gào thét” ( 1923) “ Bàng hoàng” ( 1926) “ Chuyện cũ viết lại” ( 1936); các tập tạp văn: Nấm mồ, Cỏ dại, Gió nóng, ….

Câu 2: Trình bày hoàn cảnh ra đời của tác phẩm “ Thuốc”?  Tác phẩm ra đời nhằm mục đích gì?

­ Hoàn cảnh sáng tác ( 2 điểm) :Cuối thế kỉ XIX, Trung Quốc bị các nước đế quốc xâu xé .

Xã hội TQ biến thành nửa phong kiến nửa thuộc địa. Thế nhưng nhân dân lại an phận chịu nhục. Đó là căn bệnh đớn hèn, tự thỏa mãn, cản trở nghiêm trọng con đường giải phóng dân tộc. Tháng 4/ 1919, Lỗ Tấn đã viết tác phẩm này, rồi đăng trên tạp chí “ Tân thanh niên” đúng vào dịp phong trào Ngũ Tứ bùng nổ.

­ Mục đích: Tác phẩm tập trung vạch rõ nguyên nhân căn bệnh “đớn hèn” của dân tộc Trung Hoa, đó là do nhân dân chìm đắm trong mê muội, lạc hậu, những người cách mạng thì hoàn toàn xa lạ với quần chúng. Từ đó nhà văn cảnh báo : Người Trung Quốc cần suy nghĩ nghiêm túc về một phương thuốc để cứu dân tộc

Câu 3: Hãy tóm tắt truyện ngắn “ Thuốc” của Lỗ Tấn?

Một đêm thu gần về sáng, theo lời bác Cả Khang, lão Hoa trở dậy đi đến pháp trường để mua “thuốc” chữa bệnh cho thằng Thuyên – con trai lão, đang bị mắc bệnh lao. Bị chém hôm đó ở pháp trường là Hạ Du, một người làm cách mạng, do bị cụ Ba tố giác cháu với chính quyền để kiếm hai mươi lạng bạc mà bị bắt và hành hình. Nghe mọi người kể lại trong quán trà của gia đình lão Hoa, vào trong ngục, Hạ Du vẫn không sợ chết, còn dám cả gan rủ cả lão Nghĩa mắt cá chép “làm giặc”. Mặc dù được chữa bằng bánh bao tẩm máu người nhưng cuối cùng thằng Thuyên vẫn không khỏi.

Một buổi sớm mùa xuân, trong tiết thanh minh, tại nghĩa trang, mẹ của Thuyên và mẹ của Hạ Du đều đến thăm mộ con. Hai người rất ngạc nhiên, băn khoăn tự hỏi “Thế này là thế nào?” khi nhìn thấy một vòng hoa đặt trên mộ người cách mạng. Bà mẹ của Thuyên đã bước qua con đường mòn cố hữu ngăn cách giữa nghĩa địa của người chết nghèo và nghĩa địa của người chết chém hoặc chết tù để sang an ủi mẹ Hạ Du.

Câu 4: Thuốc” là một nhan đề truyện đa nghĩa. Hãy giải thích những ý nghĩa đó?

­ Nhan đề của tác phẩm: “ Thuốc” ( nguyên văn là “ Dược”). Một nhan đề ngắn gọn nhưng nhiều nghĩa.

+ Hiểu theo nghĩa đen: Đó là thuốc chữa bệnh lao của những người Trung Quốc u mê, lạc hậu– lấy máu người để chữa bệnh . Một cách chữa bệnh đầy mê tín, rốt cuộc con bệnh vẫn chết. Đó là thuốc độc.

+ Nghĩa bóng:

. Phản  ánh căn bệnh u mê, đớn hèn, mông muội về chính trị­ xã hội của quần chúng và căn bệnh xa rời quần chúng của người cách mạng.

. Phải tìm một phương thuốc làm cho quần chúng giác ngộ cách mạng và làm cho cách mạng gắn bó với quần chúng.

­> Đó là phương thuốc để chữa trị bệnh tinh thần cho quốc dân.

Câu 5:  Theo em hình ảnh con đường mòn trong tác phẩm “ Thuốc” có ý nghĩa gì?

­ Hình ảnh con đường mòn xuất hiện ở phần cuối của tác phẩm: “ Con đường nhỏ hẹp, cong queo, do những người hay đi tắt giẫm mãi thành đường. Đó cũng là ranh giới tự nhiên giữa nghĩa địa những người chét chém hoặc chết tù, ở phía tay trái và nghĩa địa những người chết nghèo ở phía tay phải. Cả hai nơi, mộ dày khít , lớp này lớp khác, như bánh bao nhà giàu ngày mừng thọ”. Hình ảnh này mang nhiều ý nghĩa:

+ Không hề có sự phân biệt giữa những người làm cách mạng hi sinh vì đất nước. Vô tình chúng, những người chiến sĩ cách mạng cũng được xem là “giặc”.

+ Số người bị chết chém hoặc chết tù cũng nhiều cũng nhiều như số người bị chết vì nghèo đói. Một con số gợi lên thực trạng xã hội vừa đen tối lại vừa tàn bạo của đất nước Trung Hoa.

+ Hình ảnh con đường cũng không chỉ đơn thuần là một ranh giới tự nhiên mà nó còn là ranh giới vô hình của lòng người, của những định kiến xã hội.

Câu 6: Không gian nghệ thuật là tù hãm, ẩm mốc, bế tắc, nhưng thời gian nghệ thuật thì có tiến triển. Vậy em có nhận xét gì về sự thay đổi thời gian trong tác phẩm?

­ Thời gian nghệ thuật của tác phẩm ứng vào trong hai thời điểm của mùa thu và mùa xuân.

Hai cảnh đầu xảy ra vào mùa thu, còn cảnh sau xảy ra mùa xuân.

+ Muà thu: Hai người con ra như sự đồng điệu với tàn tạ vốn có của mùa.

+ Đến mùa xuân: Hai bà mẹ có chung nỗi đau khổ dường như đã đồng cảm với nhau.

­> Đặt câu chuyện vào thời gian của hai mùa: một mùa có tính chất tàn tạ và khép lại, một mùa có tính chất hồi sinh, tác giả dường như muốn gửi gắm vào đó một niềm hi vọng. Hi vọng về một sự hồi sinh. Dù không có những biểu hiện thật rõ ràng, song với cách kết cấu thời gian nghệ thuật và với hình ảnh “ những cây dương liễu mới đâm ra được những mầm non bằng nửa hạt gạo” ở phần sau của truyện, tác giả đã gieo vào lòng người một niềm tin, một niềm hi vọng về một cuộc sống mới mẻ hơn, đỡ u ám hơn cho những số phận tối tăm, đau khổ trong tác phẩm.

Câu 7: Vòng hoa trên mộ Hạ Du có ý nghĩa gì?

­ Hình tượng vòng hoa trên mộ Hạ Du có ý nghĩa:

+ Là biểu tượng của sự kính trọng, cảm phục người chiến sĩ cách mạng.

+ Thể hiện niềm lạc quan, niềm tin vào tương lai tiền đồ của cách mạng.

Câu 8: Trong truyện ngắn “ Thuốc” , khách ở quán trà nhà lão Hoa đã bàn về những chuyện gì? Hãy cho biết điều nhà văn muốn nói qua những chuyện ấy?

­ Khách trong quán trà đã bàn về:

+ Chuyện chữa bệnh của Thuyên – chiếc bánh bao tẩm máu.

+ Chuyện về Hạ Du­ người cách mạng vừa bị chết chém.

­ Điều nhà văn muốn nói:

+ Phản ánh sự u mệ, lạc hậu của người dân Trung Quốc đương thời về thuốc chữa bệnh lao.

+ Phản ánh sự ngu muội, thiếu hiểu biết, chưa giác ngộ cách mạng của quần chúng.

Câu 9 : Phân tích ý nghĩa hình tượng người chiến sĩ cách mạng Hạ Du trong truyện ngắn “ Thuốc” của Lỗ TấN?

Nguyên mẫu của nhân vật Hạ Du là đó là Thu Cận­ nhà cách mạng tiên phong, từng du học ở Nhật, tham gia cách mạng bị trục xuất về nước, tham gia chuẩn bị khởi nghĩa, bị bắt và hi sinh năm 32 tuổi ( 1907). Nơi hành hình : Cổ Hiên Đình Khẩu, phủ Thiệu Hưng, quê Lỗ Tấn. Lỗ Tấn đã dựa vào hình ảnh nhân vật nổi tiếng này để xây dựng nhân vật Hạ Du.

­ Hình ảnh Hạ Du được hiện lên gián tiếp tiêu biểu cho những người cách mạng giác ngộ lí tưởng sớm.Lí tưởng của Hạ Du được biểu hiện khá rõ ràng:

+ Lật đổ ngai vàng, đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại độc lập cho dân tộc

+ Dũng cảm, hiên ngang, dám tuyên truyền lí tưởng cách mạng với cả người cai ngục trong những ngày chờ lên đoạn đầu đài “ Thiên hạ nhà Mãn Thanh chính là của chúng ta”

­ Nhưng ý chí , mục đích, hành động của anh lại được nhận thức một cách đầy sai lạc trong con mắt của quần chúng nhân dân, họ đã không hiểu việc anh làm:

+ Mẹ anh không hiểu

+ Chú anh coi anh làm giặc và đi tố giác.

+Người dân thì chờ anh chết để lấy máu của anh để chữa bệnh.

­ Thái độ của tác giả:

+ Bày tỏ sự kính trọng, thương cảm sâu xa với người cách mạng tiên phong.

+ Đồng thời cũng có ý ngầm phê phán: anh xa rời quần chúng, quần chúng không được tuyên truyền cách mạng.

Câu 10 : Nêu những nét đặc sắc về nghệ thuật và chủ đề của tác phẩm “ Thuốc”?

­ Đặc sắc về nghệ thuật:

+ Truyện ngắn nhưng có dung lượng một truyện dài.

+  Hình ảnh, ngôn từ giàu tính biểu tượng.

+  Lỗi dẫn chuyện nhẹ nhàng, tự nhiên mà sâu sắc lôi cuốn.

­ Chủ đề: Thuốc tập trung vào 2 chủ đề: sự mê muội của quần chúng và bi kịch của người người cách mạng tiên phong. Sự gắn bó hai chủ đề ấy đã làmg nổi bật lên tư tưởng của tác phẩm: làm thế nào để tìm ra phương thuốc chữa bệnh đớn hèn, ngu muội của dân tộc. Tác phẩm đặt ra câu hỏi, chưa có câu trả lời nhưng thực ra câu trả lời nằm trong hình tượng. Lời giải đáp cho câu hỏi đầy day dứt mà tác giả đặt ra là: phải làm một cuộc cách mạng thực sự­ một cuộc cách mạng của quần chúng và vì quần chúng.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s