Bài 2 : Tác gia Nguyễn Ái Quốc­ Hồ Chí Minh

Bài 2 : Tác gia Nguyễn Ái Quốc­ Hồ Chí Minh

Câu 1 : Trình bày những nét chính về tiểu sử HCM?

­ HCM ( 1890 – 1969), quê ở làng Kim Liên, nay thuộc xã Kim Liên , huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

­ Người sinh ra và lớn lên trong gia đình nhà Nho yêu nước. Thuở nhỏ người học chữ Hán trong gia đình, rồi học chữ quốc ngữ và tiếng Pháp ở trường Quốc học Huế.

­ 1911: Người ra nước ngoài tìm đường cứu nước.

­ 1919: người gửi tới Hội nghị hoà bình ở Véc­xây bản Yêu sách của nhân dân An Nam kí tên NAQ. Sau đó 1 năm người dự đại hội Tua và trở thành một trong những thành viên sáng lập Đảng cộng sản Pháp.

­ Từ 1923 ­> 1941: Người hoạt động chủ yếu ở Liên Xô, Trung Quốc và Thái Lan

+ 1925: NAQ tham gia sáng lập VN thanh niên cách mạng đồng chí hội.

+ 3/2/1930, Người chủ trì hội nghị thống nhất các tổ chức đảng cộng sản trong nước đi đến quyết định quan trọng thành lập Đảng cộng sản VN.

­ 2/1941: Người về nước và trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng VN, sau đó lên đường sang TQ. Tại đây, người bị chính quyền TGT bắt giam trong 13tháng. Sau khi ra tù, người về nước và tiếp tục lãnh đạo cách mạng giành thắng lợi trong cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945.

­ CMT8 thành công,ngày 2/9/1945,  HCM đọc bản “ Tuyên ngôn độc lập” khai sinh ra nước VNDCCH, Người trở thành Chủ tịch nước và lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống P và Mĩ.

­ Người qua đời ngày 2/9/1969 tại Hà Nội.

Câu 2 : Nêu (trình bày)  những nét chính trong quan điểm sáng tác của HCM?

1. HCM xem văn nghệ là một hoạt động tinh thần phong phú và phục vụ có hiệu quả cho sự nghiệp cách mạng. Nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận văn hoá tư tưởng.

2. HCM chú trọng trọng tính chân thật và tính dân tộc của văn học. Người căn dặn nhà văn phải “ miêu tả cho hay, cho chân thật và cho hùng hồn” hiện thực đời sống và phải “giữ tình cảm chân thật “, “ nên chú ý phát huy cốt cách dân tộc” và phải có ý thức giữ gìn sự trong              sáng của tiếng Việt. Người nghệ sĩ phải có sự sáng tạo. Người nhắc nhở “ chớ gò bó họ vào khuôn, làm mất vẻ sáng tạo”, nhà văn phải tránh lối viết cầu kì, xa lạ, nặng nề. Hình thức tác phẩm văn chương phải trong sáng, hấp dẫn, ngôn từ phải chọn lọc.

3. HCM đặc biệt coi trọng đối tượng thưởng thức. Người xuất phát từ mục đích, đối tượng tiếp nhận để quyết định nội dung và hình thức của tác phẩm. Người luôn tự đặt câu hỏi: “ viết cho ai? Viết để làm gì? Viết cái gì? Viết như thế nào?

Câu 3 : Nêu (trình bày) những nét chính về sự nghiệp văn chương của HCM?

HCM để lại cho nhân dân ta một sự nghiệp văn chương lớn lao về tầm vóc, phong phú,đa  dạng về thể loại và đặc sắc về phong cách sáng tạo. Sự nghiệp sáng tác của người chủ yếu trên ba lĩnh vực:

a. Văn chính luận: trực tiếp phục vụ mục đích đấu tranh chính trị qua những chặng đường cách mạng. Những áng văn chính luận của HCM được viết không chỉ bằng lí trí sáng suốt, trí tuệ sắc sảo mà còn bằng cả tấm lòng yêu ghét nồng nàn,sâu sắc của một trái tim vĩ đại.

­ Những tác phẩm tiêu biểu:

+ Bản án chế độ td Pháp ( 1925, tiếng Pháp), “ TNĐL”(1945), “ lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”(1946), “ không có gì quý hơn độc lập tự do”(1966), “ di chúc”(1969)

b. Truyện và kí: được viết trong thưòi gian hoạt động ở Pháp. Nhằm tố cáo tội ác dã man, bản chất tàn bạo xảo trá của bọn thực dân và phong kiến tay sai đối với nhân dân lao động các nước thuộc địa, đồng thời đề cao những tấm gương yêu nước và cách mạng.

­ Những tác phẩm tiêu biểu:

+ “ lời than vãn của bà Trưng Trắc”( 1922), “ con người biết mùi hun khói”(1922), “ vi hành”(1923), “những trò lố hay là Va­ren và PBC”( 1925), “ nhật kí chìm tàu”(1931), “ vừa đi đường vừa kể chuyện”(1963)….

c. Thơ ca: là lĩnh vực nổi bật nhất trong sự nghiệp văn chương của người. Thơ của người vừa giản dị,vừa sâu sắc gần gũi với người đọc.

­ Nội dung:

+ phản ánh khá phong phú tâm hồn và nhân cách cao đẹp của người chiến sĩ cách mạng trong  nhiều hoàn cảnh khác nhau.

+ thể hiện tình yêu thiên nhiên, tình người, tình đời sâu sắc.

+ tuyên truyền đường lối cách mạng, khích lệ tinh thần đấu tranh của nhiều tầng lớp nhân dân.

­ Những tác phẩm tiêu biểu:

“ NKTT”( 1942­1943, chữ Hán, 134 bài bao gồm cả bài đề từ), “ thơ HCM” ( 86 bài thơ tiếng Việt), “ thơ chữ Hán HCM”( 36 bài)

Câu 4: Trình bày (nêu) đặc điểm phong cách nghệ thuật của HCM?

Phong cách HCM độc đáo mà đa dạng, thống nhất, kết hợp sâu sắc giữa chính trị và văn chương, giữa tư tưởng và nghệ thuật, giữa truyền thống và hiện đại. Ở mỗi thể loại văn học, từ văn chính luận, truyện, kí đến thơ ca, HCM đều tạo được những nét pc riêng độc đáo, hấp dẫn, có giá trị bền vững.

­ Văn chính luận: bộc lộ tư duy sắc sảo,giàu tri thức văn hoá, lí luận gắn với thực tiễn,giàu tính luận chiến, vận dụng có hiệu quả nhiều phương thức biểu hiện.

­ Truyện – kí: chủ động và sáng tạo trong bút pháp: khi là lói kể chân thực, tạo không khí gần gũi, có khi là giọng điệu châm biếm,sắc sảo, thâm thuý và tinh tế ­> bộc lộ rõ chất trí tuệ và chất hiện đại.

­ Thơ ca: có phong cách đa dạng: khi là những bài cổ thi hàm súc,uyên thâm đạt chuẩn mực cao về nghệ thuật. khi là những bài thơ hiện đại vận dụng linh hoạt nhiều thể thơ, phục vụ trực tiếp, hiệu quả cho cách mạng.

Dù viết về đề tài gì, thể loại và ngôn ngữ nào,tác phẩm của HCM bao giờ cũng ngắn gọn, giản dị, trong sáng, mọi ý tưởng và hình tượng đều vận động hướng tới cách mạng,ánh sáng, niềm vui và sự sống.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s